Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Cơn sét kinh hoàng tại huyện Yên thành- Nghệ An

  Share
  avatar
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 166
  Join date : 19/06/2010
  Age : 27
  Đến từ : Thiên Đường Tình Yêu

  Cơn sét kinh hoàng tại huyện Yên thành- Nghệ An

  Bài gửi by Admin on Sat Nov 13, 2010 12:03 am

  Cơn sét kinh hoàng tại huyện Yên thành- Nghệ An
  Căn chòi rộng khoảng 2m2 nhưng có tới 17 người chen chân trú mưa. Đangcười nói râm ran thì bất ngờ “một cột lửa lớn xoay vòng trong chòi”,hất văng mỗi người một góc, nhiều người nằm chồng lên nhau. Trongsố 25 người bị sét đánh tại huyện Yên Thành thì xã Nam Thành thiệt hạinặng nề nhất với 22 người, Khánh Thành 2 người và Trung Thành 1 người.Chúngtôi có mặt tại xã Nam Thành sáng chủ nhật 17/5, cánh đồng Bò Rò, xómĐăng Lưu, lúa đã chín vàng mà không một bóng người gặt hái, bầu khôngkhí u uất bao trùm.


  Chiếc nón của một nạn nhân bị sét đánh  Chiếc mũ cối của anh Cương bị đánh nát bét và bao phân của em Vương Thị Quỳnh chưa kịp bón ruộng dưa

  Căn chòi bi thương
  15h30ngày 16/5, một cơn mưa lớn kèm theo gió mạnh và sét nổ vang trời. Nhữngngười đang gặt lúa tại cánh đồng Bò Rò, xóm Đăng Lưu, xã Nam Thành (YênThành) vội vã chạy vào một cái chòi canh dưa gần đó. Chòi chỉ rộngkhoảng 2m2, nhưng có tới 17 người chen nhau để ngồi. Đang nói chuyệnrâm ran, vui vẻ thì bất chợt một luồng sét giáng xuống, đánh tan tác cảđám đông. 3 người thiệt mạng tại chỗ gồm em Nguyễn Trọng Dũng(16 tuổi), em Vương Thị Quỳnh (13 tuổi, học sinh lớp 7) và bà NguyễnThị Hòa (52 tuổi); 14 người khác bị thương. Cả 3 nạn nhân thiệt mạngđều rơi vào hoàn cảnh gia đình đói khổ gần nhất xã này.


  Cáichòi nhỏ khoảng 2m2 này là nơi ra đi của 3 con người, 14 người khác bịthương nặng. Cạnh cái chòi này còn có hai ngôi mộ, trên chòi được lợpbằng một tấm tôn lớn.

  Vẫn chưa hết hoảng hồn, tainghe không rõ, đi đứng tựa như người mất hồn, chị Nguyễn Thị Hà nhớlại: “Trời vừa động mưa, tôi cùng con gái là Hoàng Thị Hợp và 15 ngườikhác đang gặt lúa chưa kịp chạy thì mưa lớn ụp xuống. Thấy gần đó cócái chòi canh của bảo vệ, chúng tôi đã vào nấp trong đó, mọi người đangngồi nói chuyện vui vẻ, đột nhiên tôi thấy người bị tê dại đi rồi khôngbiết chuyện gì xảy ra nữa… Khi tỉnh lại thì thấy mỗi ngườinằm mỗi nơi, tôi thì nằm đè lên hai người khác. Hai chân không thể nhấcnổi, lê chân trái được một đoạn thì gục tại chỗ, còn chân phải như chếttừ lúc nào. Còn toàn thân, da dẻ như người chết lâu ngày, miệng khôngmở được. Tôi đưa mắt nhìn xung quanh thấy con gái đang nhúc nhích màchẳng biết làm thế nào để bò đến chỗ con. Chỉ khi dân làng chạy ra cứuchữa thì tôi và mọi người mới được cứu sống…”.


  ChịNguyễn Thị Hà: "Tôi chỉ thấy tê hết người và chẳng biết gì, giờ đây taikhó nghe, chân lê lết từng bước như người bại liệt..."

  CháuHoàng Thị Hợp (hiện đang học lớp 9) thoát chết trong gang tấc kể lại:“Cháu văng ra khỏi chòi canh gần 10m, khi tỉnh dậy thì thấy mọi ngườinằm lăn lóc. Cháu hoảng sợ quá mở miệng để gọi mọi người nhưng khôngthể, cái miệng cứng đờ, tai không nghe được gì, chân tay cứng hết”.
  Bịthương nặng nhất là anh Phan Công Cương và em Nguyễn Thị Giang (họcsinh lớp 11). Hai người này đang được điều trị tại bệnh viện huyện YênThành. Anh Cương kể lại: “Thấy xuất hiện một cột lửa lớn xoay vòngtrong chòi rồi chúng tôi bị hất văng ra xa, mỗi người nằm một góc. Khitỉnh dậy thì thấy ở bệnh viện”. Em Giang cho biết: “Em thì thấy tê liệt toàn thân rồi bất tỉnh không biết trời đất gì cả”. Hiệnanh Cương và em Giang đang được điều trị tại bệnh viện huyện vì vếtthương rất nặng, còn 17 người khác được theo dõi tại trạm xá xã NamThành. Thảm cảnh của những gia đình người chếtTrongcăn nhà vừa rách nát, vừa trống huơ trống hoác, bà Vũ Thị Điền (60tuổi) mẹ của em Nguyễn Trọng Dũng như một thân chuối già đổ gãy, bà đãkhóc suốt đêm, giờ nói không thành lời, vẫn quằn quại bên quan tài củađứa con. “Nó là trụ cột của gia đình, giờ chết đi rồi thì lấyai lo công việc. Mà thằng Dũng nhà tui chết oan uổng quá, nó có làm gìnên tội đâu, sao ông trời lại bắt nó đi vậy, nó đang ít tuổi sao lạikhông cho tôi chết thay nó…”, bà thì thào than.


  Bà Điền, mẹ em Dũng đã cạn nước mắt vì con. Gia cảnh của bà cũng hết sức khốn khó, nhà cửa rách nát.

  Dũnglà con út trong gia đình có 8 người con, ai cũng nghèo xơ nghèo xác… Vìđói nghèo, chồng bà Điền cùng các con nối đuôi nhau vào miền Nam làmăn. Dũng phải bỏ học hằng ngày đi thả lươn, mò cua, bắt ốc, làm thuê…kiếm tiền nuôi mẹ và anh trai bị bệnh. Anh trai Dũng từng phải mổ ruột10 lần, nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Bà Điền đau ốm thường xuyên,nên mọi công việc đều dồn vào đôi vai bé nhỏ của Dũng.
  Chiều 16/5 đó, Dũng đi gặt thuê để kiếm tiền mua thuốc cho mẹ, lời hứa chưa kịp thực hiện thì Dũng ra đi. Chẳngkhá gì hơn gia cảnh Dũng, em Vương Thị Quỳnh (13 tuổi) đang là học sinhlớp 7, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần phụ giúp bố mẹ đi bỏ phân cho mảnhdưa hấu đang giai đoạn cho hoa. Cầm trên tay bao phân chưa kịp bón thìcơn mưa xối xả ập đến, như mọi người, Quỳnh cũng chạy vào chòi gần đótrú để rồi mãi mãi xa lìa gia đình, bạn bè. Trước đó, khoảngtháng 2 dương lịch, chị gái của Quỳnh sau một thời gian lâm bệnh cũngđã chết. Chưa đoạn tang con lớn, gia đình đã thêm khăn tang của Quỳnh.Bà cố nội 95 tuổi của em vừa khóc vừa kể lể: “Sao không cho tôi chếtthay cháu. Tôi già như thế này rồi mà ông trời. Ông trời không côngbằng chút nào cả, tội nghiệp cháu tôi quá…”.


  Cố nội cháu Quỳnh năm nay đã hơn 95 tuổi ngất lên ngất xuống


  Cámcảnh nhất phải kể đến gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Hòa. Theo người dâncho biết, vào giờ nói trên bà Hòa vừa đặt chân đến chòi, chưa kịp ngồithì đã bị sét đánh chết tức tưởi. Bà Hòa chết đi để lại cho chồng làông Vương Đình Khôi hai đứa cháu nội (một đứa 1 tuổi rưỡi và 2 tuổi) vàmột nàng dâu, chị Nguyễn Thị Hào, bị điên.


  Di ảnh bà Hòa

  Trướcđó, con dâu thứ hai của ông bà thấy quá khổ cũng bỏ đi. Bà Hòa là trụcột gia đình, nay bà ra đi, ông Khôi rơi vào cảnh “gà trống” nuôi con,nuôi cháu, lại gánh thêm khoản nợ chất chồng.  Ông Khôi cùng cháu nội là Vương Đình Thiên (2 tuổi) đã bị mẹ bỏ lại cho ông nuôi

  Trêntay bế đứa cháu nhỏ Vương Đình Thiên (2 tuổi), ông Khôi không cầm đượcnước mắt: “Con dâu tôi bị điên, hai thằng con trai, một đứa đi làm ăn ởLào và một đứa ở miền Nam, nhưng xem ra nó cũng chẳng mấy mặn mà vớigia đình vì đói khổ cứ đeo bám. Tôi sợ nhất khi các cháu lớn lên khôngđược học, vì gia đình còn nợ nhiều quá…. ”.  ÔngNguyễn Đình Chi - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (áo trắng) có mặt sáng17/5 tại xã Nam Thành để hỗ trợ cho các gia đình bị nạn.

   Hôm nay: Wed Feb 21, 2018 10:15 am