Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Khi thiên tai được chính con người trợ giúp

  Share
  avatar
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 166
  Join date : 19/06/2010
  Age : 27
  Đến từ : Thiên Đường Tình Yêu

  Khi thiên tai được chính con người trợ giúp

  Bài gửi by Admin on Wed Nov 10, 2010 9:51 am

  Khi thiên tai được chính con người trợ giúp
  Những hình ảnh hiển hiện về lũ gỗ ở Tuyên Hoá, Quảng Bình sau khi lũ nước rút đi đã để lộ ra một sự thật phũ phàng: lũ lụt kinh hoàng xảy ra với người dân miền Trung không hẳn chỉ do thiên tai mà còn do cái hoạ con người gây ra.

  Các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo: thiên tai sẽ ngày một nhiều hơn, dày hơn, mạnh hơn tại nhiều vùng trên thế giới do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu và sự nóng dần lên của vỏ trái đất. Đáng sợ hơn, Việt Nam nằm trong số 16 quốc gia thuộc Nam Á chịu hậu quả nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu trong vòng 30 năm tới. Những thông tin này xuất hiện không hề ít trên các phương tiện thông tin đại chúng của Việt Nam, nhưng rất tiếc, nó bị ứng xử một cách thờ ơ như một bản tin quốc tế - một câu chuyện đang diễn ra đâu đó bên ngoài cuộc sống thường nhật và những mối quan tâm thường nhật của người dân.
  Sự cảnh báo của các nhà khoa học môi trường đã được hiện thực hoá bằng hàng loạt những thiên tai xảy ra tại Ấn Độ, Bangladesh, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Thôi thì chuyện động đất, sóng thần, lũ lụt của mấy nước láng giềng hãy tạm coi là chuyện của người ta, nhưng chỉ nhìn vào những trận bão lũ xảy ra tại Việt Nam trong vòng 2 năm qua cũng đủ run sợ trước sự nổi giận của mẹ thiên nhiên.
  Hàng trăm người đã bị chết và mất tích, hàng nghìn tỷ đồng mồ hôi nước mắt của nhân dân bị cuốn trôi theo lũ. Những mảnh đời goá bụa, côi cút sau mỗi mùa lũ lại một nhiều thêm, dày thêm. Người ta kêu trời, than trời, trách ông trời sao không thương lấy những con người khốn khó, nghèo khổ mà cứ giáng xuống họ những đòn lũ liên tiếp năm này qua năm khác. Nhưng kỳ thực, lỗi không tại ông trời.

  Bằng chứng chính là những đợt lũ gỗ tại Quảng Nam tháng 9 năm 2009, tháng 1 năm 2010 và đang diễn ra tại các huyện Tuyên Hoá, Minh Hoá, Quảng Trạch - Quảng Bình trong thời gian này. Nhiều năm trở lại đây, không năm nào có lũ mà không có gỗ trôi về hạ du. Lũ mạnh dĩ nhiên sẽ cuốn được theo cành khô, củi mục, cây yếu nhưng những súc gỗ lớn nhỏ đã cưa xẻ chắc chắn không do bàn tay của lũ. Lũ không thể đốn hạ chúng thành hình khối vuông vắn, đẹp đẽ nhường ấy.Dấu ấn của lâm tặc trên lũ gỗ đã quá rõ ràng. Chỉ riêng tỉnh Đăk Nông trong năm 2010 đã xảy ra 542 vụ phá rừng trái phép làm thiệt hại 551 nghìn ha. Cách đây không lâu, tỉnh Quảng Nam cũng công bố mất 41 nghìn ha rừng tự nhiên trong năm 2007.

  Bài học giản dị và kinh điển về địa lý mà không ai không thuộc là: rừng điều hoà môi trường, là tấm lá chắn tự nhiên bảo vệ con người khỏi thiên tai. Đồng thời, “Rừng là vàng” – các cửa rừng đều đóng tấm biển rất to ghi lời Chủ tịch Hồ Chí Minh như thế. Ấy vậy mà tấm lá chắn ấy, hàng trăm nghìn ha vàng của nhân dân ấy bị ăn cướp không bí mật trong thời gian dài mà kẻ cắp (lâm tặc) thì vẫn nhởn nhơ còn người giữ vàng (chủ rừng, kiểm lâm, các cơ quan quản lý nhà nước) thì chỉ biết nộp báo cáo. Không một ai bị truy trách nhiệm đến tận cùng.


  “Bão gỗ” tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đi kèm sau cơn bão số 9 (Ketsana) đã “bóc trần một mảng tối, cho thấy sự tàn phá câm lặng của con người còn dữ dội hơn cả quả báo từ thiên nhiên”.


  Chuyện kẻ cướp bao vây, đe doạ, đánh, giết cán bộ kiểm lâm xảy ra thường xuyên với mức độ công khai, trắng trợn và hung bạo ngày càng gia tăng. Vì lẽ đâu mà cái ác, cái xấu lại có thể lộng hành ở cái nơi đã được hệ thống pháp luật nhà nước bảo vệ bằng vũ trang như thế?

  Đáng buồn là, lâm tặc không phải là tội đồ duy nhất. Những dự án thuỷ điện phát triển ồ ạt ngang dọc miền Trung trong những năm qua cũng đã cướp đi vĩnh viễn hàng trăm nghìn ha rừng tự nhiên. Tính sơ bộ các công trình thuỷ điện lớn nhỏ tại miền Trung và Tây Nguyên đã đủ phải giật mình khi Lâm Đồng có tới 57 công trình, Gia Lai có 113, Đắk Lắk có 101, Quảng Nam có 58 và vài chục dự án nữa ở Bình Định, Phú Yên… Việc xây dựng tràn lan các công trình này không chỉ xoá sổ rất nhiều diện tích rừng đầu nguồn mà còn gây hoạ cho người dân hạ lưu khi xả lũ mỗi mùa mưa lũ về.

  Chuyện xả lũ sai quy trình, xả lũ không báo trước ngay khi người dân đang chới với trong lũ chỉ là một nguyên nhân. Nguyên nhân bản chất là việc xây dựng ồ ạt các công trình thuỷ điện, là việc các công trình thuỷ điện thiết kế và thi công sai kỹ thuật. Mới đây, trả lời phóng viên báo điện tử Tổ Quốc, GS.TS Ngô Đình Tuấn, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện tài nguyên nước và môi trường Đông Nam Á đã tiết lộ thông tin động trời: các công trình thuỷ điện tại miền Trung đều không có dung tích phòng lũ!

  Dung tích phòng lũ là điều kiện kỹ thuật bắt buộc đối với bất kỳ công trình thuỷ điện nào, nhất là khi nó được xây dựng trên địa bàn nhiều mưa bão đặc biệt như miền Trung Việt Nam. Thế nhưng, nó đã được các chủ đầu tư bỏ qua một cách dễ dàng với lý do như ông Tuấn nói là “tốn kém”. Cuối cùng các công trình thuỷ điện trở thành công cụ trợ sức đắc lực cho thiên tai nhấn chìm người dân vùng hạ lưu khi mưa bão về.

  Cùng với những trận mưa to lien tiếp và nước từ thượng nguồn đổ về, thuỷ điện, thuỷ lợi lại đồng loạt xả lũ khiến Nam Trung bộ ngập từ thành thị tới nông thôn. Quá bức xúc trước cảnh người chết, nhà cửa bị cuốn trôi, hàng ngàn hoa màu bị mất trắng, dân đã yêu cầu ngành điện phải bồi thường thiệt hại.

  Một câu hỏi đặt ra là: Ai đã tiếp tay cho những đơn vị tư nhân này xây dựng các công trình thuỷ điện thiếu an toàn? Nhất định không phải là ông trời. Nhất định phải có người chịu trách nhiệm trước những mất mát quá lớn không thể bù đắp được của người dân về người và của, về vật chất và tinh thần chứ không phải là ông trời!

  Những hậu quả khủng khiếp mà người dân miền Trung đang phải gánh chịu trong nhiều năm qua đã chỉ ra một sự thực: Ở Việt Nam, thiên tai đang được sự trợ giúp của chính con người.

   Hôm nay: Sat Jan 20, 2018 11:48 pm