Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Làng có hai thủ khoa đại học

  Share
  avatar
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 166
  Join date : 19/06/2010
  Age : 27
  Đến từ : Thiên Đường Tình Yêu

  Làng có hai thủ khoa đại học

  Bài gửi by Admin on Fri Nov 05, 2010 9:40 am

  Làng có hai thủ khoa đại học

  Những ngày này, người dân xứ Nghệ đang xôn xao về hai cậu học trò nghèo làng Liên Thắng, xã Yên Sơn - Đô Lương (Nghệ An), đỗ thủ khoa hai trường đại học.

  Thủ khoa trường ĐH Ngoại thương Hà Nội

  Hỏi đường về làng Liên Thắng có hai thủ khoa này ai ai ở địa phương cũng biết. Có nhiều người tình nguyện dẫn chúng tôi đến tận nhà. Nhà đầu tiên chúng tôi đến là thủ khoa trường ĐH Ngoại thương Tăng Văn Bình. Từ ngõ cho đến ngoài sân, trong nhà bà con xóm làng đến để chúc mừng cậu học trò này rất đông. Tăng Văn Bình (sinh 1992) sớm mồ côi bố từ lúc 8 tháng tuổi. Mẹ Bình là cô giáo trường mầm non.

  Tăng Văn Bình thủ khoa ĐH Ngoại Thương  Ngay từ nhỏ, Bình đã ý thức được hoàn cảnh của mình để phụ giúp, đỡ đần mẹ và phấn đấu học tập. Bình sớm bộc lộ năng khiếu Toán từ nhỏ. Ngày ấy, trường Tiểu học Yên Sơn các thầy cô giáo đều gọi Bình là thần đồng Toán học bởi em có nhiều phương pháp giải toán nhanh và độc đáo. Năm học lớp 5, Bình đoạt giải 3 HS giỏi Toán của tỉnh. Thấy con học giỏi và nhiều người khuyên nên cho Bình thi vào trường chuyên Phan Bội Châu của tỉnh, mẹ Bình đã đưa con đi thi. Bình đậu thủ khoa trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Năm lớp 12 (2009 - 2010), Bình đoạt giải nhất môn Toán của tỉnh và giải nhì môn Toán, kỳ thi HS giỏi quốc gia. Và bây giờ là thủ khoa trường ĐH Ngoại thương Hà Nội với số điểm tuyệt đối 30/30.

  Khi biết tin con đậu thủ khoa vào đại học, người mẹ vui rơi nước mắt: “Tôi thấy hạnh phúc lắm, nhưng rồi đây cũng thấy lo vì nuôi hai chị em theo học đại học, nhưng tôi sẽ quyết tâm để các cháu theo học bằng người”. Chị gái Bình hiện là sinh viên năm thứ hai, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội).

  Thủ khoa đại học Kinh tế Quốc dân

  Theo chân Bình, chúng tôi ra ngõ, bước qua con đường là đến nhà Dương Quang Hưng, bạn cùng lớp Bình. Bình và Hưng học cùng lớp với nhau từ lớp 1 và cùng thi vào trường chuyên Phan Bội Châu. Ở trường, Bình và Hưng là hai “nòng pháo” chủ công cho đội tuyển Toán xứ Nghệ. Cả hai đã không phụ lòng mong mỏi của thầy cô, bạn bè, gia đình. Năm lớp 11, Hưng đoạt giải 3, kỳ thi HS giỏi quốc gia môn Toán lớp 12; đoạt thủ khoa giải Toán trên máy tính Casio. Năm lớp 12, Hưng đạt giải nhì quốc gia môn Toán. Và giờ đây là thủ khoa trường ĐH Kinh tế Quốc dân với 29.5 điểm.

  Để đạt điểm cao như vậy, Hưng đã rèn luyện qua các bước: giải nhiều dạng bài tập; làm cẩn thận, chặt chẽ; quan tâm đến đáp số cuối cùng, đáp số phải tuyệt đối chính xác; trình bày rõ ràng để không bị mất những điểm nhỏ nhất. Thầy chủ nhiệm lớp 12A1 Võ Thanh Hải, truờng THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết, Bình và Hưng là hai học sinh ngoan, gương mẫu trong mọi phong trào hoạt động của lớp cũng như của trường. Không chỉ giỏi Toán mà Bình và Hưng còn giỏi đều các môn.

   Hôm nay: Wed Feb 21, 2018 10:21 am