Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Ngân hàng gắn còi báo động cho máy ATM

  Share
  avatar
  nguyenvu38

  Tổng số bài gửi : 250
  Join date : 12/11/2010
  Age : 28
  Đến từ : can lộc-hà tĩnh

  Ngân hàng gắn còi báo động cho máy ATM

  Bài gửi by nguyenvu38 on Wed Dec 22, 2010 3:30 pm

  Để tự bảo vệ tài sản và thương hiệu của mình trước nạn phá máy ATM, một số ngân hàng đang lên kế hoạch gắn còi báo động cho những chiếc máy này.


  hình ảnh minh họa


  Ông Lê Trí Thông, Phó Tổng Giám đốc DongA Bank cho biết: Kể từ ngày 21/12, ngân hàng này chính thức áp dụng giải pháp bảo vệ - gắn còi báo động - cho 1.300 máy ATM trong hệ thống.
  Sự khác biệt của hệ thống này so với các hệ thống báo động thông thường khác là ở khả năng phát hiện các hình thức khoan cắt vỏ máy với độ tin cậy cao về tín hiệu nhận dạng thông qua hệ thống Multi-function detector. Khi có các tác động vật lý từ bên ngoài như cắt vỏ máy, đục, đập hay di chuyển máy… lập tức hệ thống báo động tại chỗ gắn bên trong máy sẽ được kích hoạt, máy liên tục phát tín hiệu cảnh báo với tiếng còi hú, âm thanh báo động đặc trưng và đèn báo tại chỗ.

  Theo ông Nguyễn An Long, phó tổng giám đốc Công ty thẻ thông minh Vina (VNBC) - đơn vị chế tạo thiết bị báo động: Thiết bị được gắn bên trong hộc đựng tiền, sử dụng nguồn điện dự phòng, do vậy trường hợp kẻ gian ngắt nguồn điện tại máy ATM vẫn không vô hiệu hóa được thiết bị báo động. Trong tương lai, VNBC sẽ hoàn thiện giải pháp tích hợp thêm hệ thống ghi hình, báo động qua điện thoại và báo động qua máy tính, tập trung vào hiệu quả về chi phí và độ ổn định cao.

  Theo ghi nhận của Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, trong vòng khoảng 2 tháng gần đây đã có tới 9 vụ tấn công, phá hoại vào các máy ATM của các ngân hàng; trong đó có 2 vụ bị mất tiền với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng (1 vụ mất hơn 1,3 tỷ đồng, 1 vụ mất hơn 800 triệu đồng). Tình trạng trên không những gây thiệt hại lớn về tiền, tài sản của các ngân hàng, ảnh hưởng đến hình ảnh của hệ thống ngân hàng Việt Nam mà còn tạo ra tâm lý hoang mang và lo lắng của người dân khi sử dụng máy ATM.

  Sau khi những sự vụ trên xảy ra, hàng loạt ngân hàng đã triển khai các hoạt động kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tình hình an ninh tại các địa điểm đặt ATM; tăng cường hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm; tăng cường bố trí nhân sự thường xuyên kiểm tra, theo dõi để có thể xử lý kịp thời các sự cố phát sinh, phối hợp với lực lượng công an, dân phòng tại khu vực để tuần tra thường xuyên cả ban ngày và đêm; nghiên cứu và áp dụng các giải pháp tăng cường quản lý hệ thống ATM 24/7 (lắp đặt hệ thống theo dõi, báo dộng cảnh báo khói và nhiệt độ tại chỗ, trang bị màn hình giám sát từ xa...).

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã có công văn số 8180/NHNN-TT yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ có máy giao dịch tự động về việc tăng cường an ninh tại ATM. Để đảm bảo an toàn về tiền mặt trong két và an toàn chung cho hệ thống ATM, NHNN đề nghị các ngân hàng nâng cao cảnh giác, kiểm tra xem xét tình hình an ninh tại các địa điểm đặt ATM, đồng thời, tăng cường phối hợp với cơ quan an ninh và có các biện pháp để phòng, chống loại tội phạm này.

  Mới đây nhất, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam đã phối hợp cùng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, Cục điều tra tội phạm kinh tế, Công an hình sự (Bộ Công an) tổ chức họp bàn về những giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa loại tội phạm tấn công các máy ATM…

   Hôm nay: Wed Jan 24, 2018 2:52 am