Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  1/7/2011, Luật Chứng khoán có hiệu lực

  Share
  avatar
  nguyenvu38

  Tổng số bài gửi : 250
  Join date : 12/11/2010
  Age : 28
  Đến từ : can lộc-hà tĩnh

  1/7/2011, Luật Chứng khoán có hiệu lực

  Bài gửi by nguyenvu38 on Mon Nov 29, 2010 10:01 pm

  Với tổng số 407 đại biểu tán thành, chiếm 82,56%, Quốc hội đã thông qua toàn bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011.

  Giữ nguyên quyền của UBCKNN

  Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII, Quốc hội đã cho ý kiến tại tổ và hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán. Đa số ý kiến các vị đại biểu Quốc hội tán thành với Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhất trí với nội dung do Chính phủ trình; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến cho dự án Luật.

  Theo UBTV Quốc hội, thị trường chứng khoán nước ta mới hình thành trên 10 năm, Luật Chứng khoán cũng mới có hiệu lực thi hành hơn 3 năm, cần có thêm thời gian để tổng kết đánh giá kỹ lưỡng. Do đó, trước mắt cần tập trung giải quyết những vấn đề bất cập, gây nhiều vướng mắc trên thị trường chứng khoán hiện tại.

  Cũng theo UBTV Quốc hội, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) là cơ quan thuộc Bộ Tài chính. Theo quy định của pháp luật thì Bộ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán. Việc xác định địa vị pháp lý của UBCKNN như thế nào là một vấn đề rất lớn, chi phối nhiều nội dung khác trong Luật, trong khi Luật chứng khoán mới có hiệu lực thi hành hơn 3 năm, cần có thêm thời gian để tổng kết đánh giá một cách đầy đủ. Hơn nữa, Luật hiện hành cũng đã trao khá nhiều quyền hạn cho UBCKNN như cấp, gia hạn, thu hồi giấy phép, hoạt động chứng khoán; quản lý, giám sát hoạt động của Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán; Thanh tra, giám sát, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động chứng khoán... Về cơ bản, các quyền này bảo đảm cho UBCKNN đáp ứng được yêu cầu hiện tại trong quản lý, giám sát thị trường chứng khoán. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chưa xem xét điều chỉnh, sửa đổi địa vị pháp lý của UBCKNN trong sửa đổi, bổ sung Luật lần này.

  Coi “Hợp đồng góp vốn đầu tư” là một loại chứng khoán

  Trên thực tế, hợp đồng góp vốn đầu tư có nhiều loại hình với những tính chất khác nhau, chẳng hạn như hợp đồng góp vốn đầu tư vào dự án bất động sản, hợp đồng góp vốn đầu tư hợp tác sản xuất kinh doanh...

  Tuy nhiên, thời gian qua đã phát sinh trường hợp một số tổ chức phát hành ra công chúng loại hình “hợp đồng góp vốn đầu tư”, trong đó quy định rõ quyền và lợi ích của người góp vốn đầu tư, sau đó hợp đồng này được chuyển đổi thành cổ phiếu và được chuyển nhượng trên thị trường, thoát ly giám sát của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Nhằm khắc phục tình trạng bất hợp lý này, UBTV Quốc hội cho rằng hợp đồng góp vốn đầu tư được chuyển đổi thành chứng khoán khác phải được coi là chứng khoán và chịu sự điều chỉnh của Luật Chứng khoán.

  Chưa “siết” điều kiện thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ

  Thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Luật Chứng khoán đã được Quốc hội thông qua năm 2006 trong bối cảnh TTCK còn non trẻ, chưa phát triển, Nhà nước khuyến khích việc thành lập các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ để phát triển thị trường.

  Qua 3 năm thực hiện, các công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ được thành lập quá nhiều so với nhu cầu thực tế của thị trường. Để khắc phục tình trạng này, về lâu dài, việc thành lập các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ cần phải có các điều kiện chặt chẽ hơn để đảm bảo các công ty này đủ năng lực hoạt động trên thị trường và số lượng công ty phải phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán ở nước ta.

  Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn chưa phát triển mạnh, ít có nhu cầu thành lập công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ. Nếu quy định bổ sung thêm các điều kiện thành lập mới các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo hướng chặt chẽ hơn thì có thể tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp chứng khoán đang hoạt động, làm ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường.

  Do đó, UBTV Quốc hội đề nghị chưa điều chỉnh bổ sung điều kiện thành lập, hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, tổng kết, đánh giá việc thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ để xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định này vào thời gian thích hợp.

   Hôm nay: Wed Jan 24, 2018 2:53 am