Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Nghệ An: Vướng mắc ở KCN nhỏ Nghi Phú

  Share
  avatar
  nguyenvu38

  Tổng số bài gửi : 250
  Join date : 12/11/2010
  Age : 28
  Đến từ : can lộc-hà tĩnh

  Nghệ An: Vướng mắc ở KCN nhỏ Nghi Phú

  Bài gửi by nguyenvu38 on Mon Nov 29, 2010 9:58 pm

  Nghĩa trang cạnh KCN nhỏ Nghi Phú. KTNT - Khu công nghiệp (KCN) nhỏ Nghi Phú được thành lập ngày 15/08/2005 theo chính sách thu hút đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An, đến nay đã có 17/18 doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa hoạt động. Tuy nhiên, đã nảy sinh không ít vướng mắc, khiến các DN gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.
  Doanh nghiệp kêu khổ

  Với chính sách thu hút đầu tư thông thoáng như được thuê đất với giá 100.000 đồng/m2/năm, được miễn tiền thuế đất 5-10 năm (tùy lĩnh vực hoạt động), miễn thuế thu nhập DN 5 năm... nên chỉ trong 5 năm, đã có 18 DN vào hoạt động tại KCN nhỏ Nghi Phú. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, các DN đã gặp không ít khó khăn về giải phóng mặt bằng, điện, nước sạch, hệ thống xử lý nước thải...

  Bà Hồ Thị Tân, Giám đốc Công ty Quyết Thành than: “Không những khó khăn về mặt bằng, chúng tôi đăng ký 3.000-7.000m2 nhưng chỉ được cấp 2.000- 5.000m2 vì còn vướng nghĩa trang bên cạnh, hệ thống điện ở đây lúc được lúc mất, họ thường xuyên cắt điện mà không báo trước khiến công nhân chỉ còn biết ngồi chơi xơi nước”. ông Nguyễn Tất Thắng, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Song Thắng cũng bức xúc: “Ba tháng hè vừa qua chúng tôi bị cắt điện khoảng 10 ngày/tháng. Công ty sản xuất ván sàn xuất khẩu, việc cắt điện nhiều khiến nhà máy không thể làm đủ hàng đã ký với đối tác, dẫn đến bị phạt, hủy hợp đồng, gây thiệt hại rất lớn”.

  Không những bị cắt điện, các DN tại đây còn thường xuyên hoạt động trong cảnh thiếu nước sạch. Khổ nhất là Nhà máy kem Bạch Đằng, với 3 máy làm kem, công suất 12.000 sản phẩm/ngày, DN này cần 3-4m3 nước sạch phục vụ sản xuất, vệ sinh thiết bị... Vậy mà hàng đêm, DN phải điều động xe đi mua nước sạch từ trong thành phố ra KCN khiến giá thành sản phẩm tăng lên, lượng tiêu thụ ngày càng giảm. Hiện nhà máy buộc lòng phải đóng cửa, ngừng sản xuất.

  Đó là chưa kể đến việc, hiện nay, các DN chưa biết xử lý nước thải ra sao khi hệ thống mương thoát nước chưa hoàn thành, không có bãi chứa rác, khiến nước thải từ các nhà máy đọng lại, bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

  Cơ quan chức năng nói gì?

  Trước bức xúc của các DN, ngày 14/7/2009, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc đã chủ trì buổi làm việc với các DN trong KCN nhỏ Nghi Phú. Ngày 3/8/2009, UBND tỉnh Nghệ An ra Thông báo số 262/TB-UBND thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc. Kết luận nêu rõ: Một số chính sách ưu đãi đầu tư tại Quyết định số 63 đã vượt khung so với quy định của Nhà nước. Do ngày 29/12/2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 138/QĐ– TTg bãi bỏ các quyết định về chính sách ưu đãi của các địa phương vượt khung, trong đó có Quyết định số 63 nên các DN trong KCN nhỏ Nghi Phú không được hưởng ưu đãi đầu tư. Bên cạnh đó, một số công trình hạ tầng kỹ thuật trong KCN (đường giao thông, điện, hệ thống nước sạch, thoát nước thải) vẫn chưa hoàn thành nên các DN gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. UBND tỉnh giao UBND TP. Vinh là cơ quan đầu mối, chịu trách nhiệm trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trên. Phối hợp với các cơ quan chức năng, khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, trong đó tập trung hoàn thành dự án cấp nước sạch trong quý 3/2009. Để đảm bảo quyền lợi cho các DN trong KCN nhỏ Nghi Phú bình đẳng như các DN khác, giao UBND TP. Vinh trích ngân sách thành phố (tương đương số tiền các DN đã đóng góp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng) để hỗ trợ các DN...

  Tuy nhiên, từ đó đến nay UBND TP. Vinh vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh. Để hiểu rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Chỉnh, Phó chủ tịch UBND TP. Vinh. Ông Chỉnh cho biết: “Do ngân sách còn hạn chế, kế hoạch bố trí nguồn ngân sách năm 2009 không đáp ứng được nên việc thực hiện Thông báo số 262 của tỉnh gặp nhiều khó khăn. UBND TP. Vinh đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Công Thương xem xét hỗ trợ kinh phí mà các DN đã đầu tư xây dựng hạ tầng tại KCN nhỏ Nghi Phú là 7,12 tỷ đồng”.

  Rõ ràng với đề nghị này, trách nhiệm của UBND TP. Vinh lại được “đá” trở lại UBND tỉnh. Trong khi đó, ông Phan Cảnh Đệ, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Nghệ An khẳng định: “Hiện nhà máy đủ khả năng đáp ứng nhu cầu nước sạch của các DN”.

  Trao đổi với phóng viên, ông Phớc cho biết: “Ngày 26/8/2010, UBND tỉnh đã có Văn bản số 5200 yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Vinh khẩn trương chỉ đạo thực hiện những nội dung được giao tại Thông báo số 262 và phải hoàn thành trước ngày 30/09/2010”. Mặc dù UBND tỉnh Nghệ An đã 2 lần có văn bản yêu cầu UBND TP. Vinh thực hiện chỉ đạo nhưng cho đến nay mọi việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

  Trước những khó khăn, vướng mắc của các DN tại KCN nhỏ Nghi Phú, mong rằng các cấp, ngành của Nghệ An sớm có giải pháp xử lý hiệu quả.

   Hôm nay: Wed Feb 21, 2018 10:16 am