Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Nhật Bản yêu cầu Mỹ rút quân khỏi đảo Okinawa

  Share
  avatar
  nguyenvu38

  Tổng số bài gửi : 250
  Join date : 12/11/2010
  Age : 28
  Đến từ : can lộc-hà tĩnh

  Nhật Bản yêu cầu Mỹ rút quân khỏi đảo Okinawa

  Bài gửi by nguyenvu38 on Mon Nov 29, 2010 7:38 pm

  Ngày 29/11, ông Hirokazu Nakaima, được tái bầu làm Tỉnh trưởng Okinawa, Nhật Bản, đã thể hiện lập trường cứng rắn trong việc yêu cầu di dời căn cứ không quân Futenma của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ra khỏi đảo Okinawa.

  Lập trường nêu trên của ông Nakaima được coi là hành động đi ngược lại những hy vọng của Chính phủ nước này trong tạo bước đột phá làm giảm căng thẳng quan hệ với Mỹ.

  Tokyo từng hứa với Washington sẽ tôn trọng thỏa thuận năm 2006, theo đó di dời căn cứ không quân Futenma từ địa điểm đông dân cư hiện nay tới một khu vực duyên hải thưa dân hơn ở Okinawa.

  Tuy nhiên, vấn đề là chính phủ phải giải quyết được sự phản đối của người dân địa phương đối với sự hiện diện của căn cứ này từ nhiều thập kỷ nay.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa từng thừa nhận chính phủ nước này đang lâm vào tình huống rất khó xử trong việc di chuyển căn cứ Futenma.

  Theo ông Kitadaoa, có thế tiếp tục đàm phán về vấn đề này với ông Nakaima - người từng kêu gọi đẩy mạnh phát triển kinh tế cho Okinawa - khu vực nghèo nhất ở Nhật Bản.

  Ông Nakaima, 71 tuổi, với tư cách Tỉnh trưởng Okinawa, có quyền ngăn chặn bất cứ công trình xây dựng đường sân bay nào ở ngoài khơi đảo này, một việc gây cản trở lớn đối với sự tái bố trí căn cứ quân sự của Mỹ.

  Trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 28/11, ông Nakaima đã chiến thắng đối thủ cạnh tranh Yoichi Iha, 58 tuổi, cựu Thị trưởng thành phố Ginowan - nơi có căn cứ Futenma, và được tái bầu làm Tỉnh trưởng Okinawa.

  Trước đó, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cho biết khó có thể di dời toàn bộ căn cứ không quân Futenma của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ra khỏi đảo Okinawa, đồng thời đề nghị Okinawa "tiếp tục chịu đựng" căn cứ Futenma đóng trên đảo này, vì trong tình hình hiện nay cần duy trì quan hệ đồng minh với Mỹ để bảo đảm khả năng răn đe về an ninh./.


   Hôm nay: Wed Feb 21, 2018 4:08 am