Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Nghệ An:Dân hoang mang lo công ty khai thác "bắn" đá thủng nhà.

  Share
  avatar
  nguyenvu38

  Tổng số bài gửi : 250
  Join date : 12/11/2010
  Age : 28
  Đến từ : can lộc-hà tĩnh

  Nghệ An:Dân hoang mang lo công ty khai thác "bắn" đá thủng nhà.

  Bài gửi by nguyenvu38 on Sat Nov 27, 2010 4:18 pm

  Theo phản ánh của người dân xóm 10 Tân Trung (xã Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn, Nghệ An), cuộc sống của họ bị đảo lộn từ khi Công ty TNHH Khai Lợi tái khai thác mỏ đá nằm trên xã Nghĩa Dũng, cách khu dân cư xóm 10... một hàng tre.
  Khu vực khai thác của Công ty TNHH Khai Lợi chỉ cách các hộ dân xóm 10 một hàng tre.

  Dân kêu khổ vì công ty khai thác đá

  “Khoảng từ tháng 11/2009 đến nay, Công ty Khai Lợi khai thác đến khu vực giáp ranh, lúc nổ mìn đá văng cả vào nhà chúng tôi. Có hôm đang ăn cơm thì viên đá văng trúng ngói, rơi xuống ngay mâm cơm. Hồi tháng 8 vừa rồi thôi, con dâu và cháu nội tôi đang lúi húi dưới bếp thì hòn đá rơi thủng tấm lợp proximăng, suýt nữa thì trúng đầu cả hai mẹ con. Lần nào đá rơi trúng nhà chúng tôi đều mời xóm và xã về lập biên bản hiện trường, đồng thời mời lãnh đạo Công ty Khai Lợi sang làm việc nhưng họ không sang” - ông Trần Đặng Huệ nhà sát ngay mỏ đá bức xúc cho biết.

  Anh Tiến cho PV xem những viên đá bắn từ mỏ đá sang vườn nhà mình

  Để tận mắt nhìn mỏ đá từ trên cao, chúng tôi băng qua vườn tràm của anh Trần Đăng Tiến - con trai ông Huệ. Trên đường đi chúng tôi bắt gặp nhiều viên đá cỡ bằng nắm tay nằm rải rác. Theo anh Tiến thì những hòn đá này "lạc" vào vườn nhà anh khi Công ty Khai Lợi nổ mìn khai thác.

  Bà Nguyễn Thị Quảng (65 tuổi), hàng xóm anh Tiến, góp chuyện: “Vườn nhà tôi cũng ngay sát mỏ đá này nhưng có dám lên vườn phát cỏ hay hái rau đâu. Có lần đang hái rau thì bên mỏ họ nổ mìn phá đá, viên đá bằng nắm tay rơi bịch ngay bên cạnh, sợ quá đành phải úp rổ lên đầu mà chạy về”.

  Ngoài ra theo các hộ dân, dư chấn của những lần nổ mìn rất lớn khiến các ngôi nhà gần mỏ đầy vết nứt. Thêm nữa là nạn bụi bặm, ô nhiễm môi trường khi mỏ tiến hành xay đá.

  Căn nhà mới của ông Nguyễn Đình Dực đầy những vết nứt kéo dài cả mét mà theo ông là do ảnh hưởng của những vụ nổ mìn

  Vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật liệu nổ

  Theo kết quả kiểm tra của CA thị xã Thái Hòa: Trong quá trình nổ mìn khai thác đá, Công ty TNHH Khai Lợi không thông báo thời gian, địa điểm, giới hạn vùng nguy hiểm và các tín hiệu trước khi nổ mìn cho người dân biết để có biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn về con người và tài sản.

  CA thị xã Thái Hòa khẳng định, trong quá trình nổ mìn khai thác đá, Công ty TNHH Khai Lợi không làm đá văng vào nhà dân gây thủng ngói như dân phản ánh. Tuy nhiên có tình trạng đá văng vào vườn gây tâm lý lo lắng cho dân.

  Ngày 27/8/2010, kết luận kiểm tra của Đoàn kiểm tra Sở Công thương là: Công ty Khai Lợi tiếp tục vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng vật liệu nổ. Đoàn kiểm tra đã quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Khai Lợi số tiền hơn 5,7 triệu đồng; đồng thời đoàn thanh tra Sở Công thương yêu cầu công ty này phải khắc phục những tồn tại thiếu sót nêu trên trước này 30/9/2010. Nếu quá thời hạn trên mà công ty chưa khắc phục thì sẽ kiến nghị Giám đốc Sở Công thương đề nghị UBND tỉnh thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

  Ông Nguyễn Tài Dũng - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Vào ngày 30/9, phía Công ty TNHH Khai Lợi đã trình phương án giám sát và tổ chức thực hiện giám sát, xác định ảnh hưởng nổ mìn nhưng chưa đúng với yêu cầu nên Sở đề nghị họ lập lại”.

  Ông Nguyễn Văn Thái - GĐ Cty TNHH Khai Lợi: “Nếu 12h khuya quá thì chúng tôi chỉ xay đến 11h thôi”.

  Trao đổi với PV về những bức xúc dân phản ánh, ông Nguyễn Văn Thái - Giám đốc Công ty TNHH Khai Lợi - khẳng định: Trong quá trình khai thác đá, công ty sử dụng phương pháp nổ mìn âm nên không có chuyện đá văng sang tận nhà dân. Về việc theo quy định, bán kính an toàn của mỏ đá với khu dân cư liền kề tối thiểu là 150m, trong khi mỏ đá này chỉ cách một số nhà dân xóm 10 70-90m, ông Thái đổ tại người dân làm nhà sau thời điểm mỏ được cấp phép nên mới có khoảng cách gần như vậy.

  Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, khu dân cư liền kề mỏ đá của Công ty TNHH Khai Lợi có từ năm 1982, trong khi mỏ đá Khai Lợi được cấp phép lần đầu vào năm 2002 và mới xin lại giấy phép từ tháng 10/2008.

  Việc người dân phản ánh tình trạng xay đá ban đêm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân liền kề, ông Thái nói: “Công ty xay đá vào ban đêm là do phải làm cho kịp đơn hàng đã ký kết. Nếu 12h mà khuya quá thì chúng tôi sẽ làm đến 11h thôi”.

   Hôm nay: Sun Jan 21, 2018 1:59 am