Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Trung Quốc xuất bản sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Share
  avatar
  nguyenvu38

  Tổng số bài gửi : 250
  Join date : 12/11/2010
  Age : 28
  Đến từ : can lộc-hà tĩnh

  Trung Quốc xuất bản sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Bài gửi by nguyenvu38 on Thu Nov 25, 2010 9:46 pm

  Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức thế giới của Trung Quốc đã xuất bản cuốn sách “Hồ Chí Minh, một cuộc đời huyền thoại” của tác giả Lý Gia Trung, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

  Cuốn sách dày 296 trang. Toàn bộ trang bìa in trang trọng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nội dung cuốn sách được sắp xếp theo mạch thời gian từ thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến khi Người để lại bản di chúc thiêng liêng.

  Sách được chia theo bốn mục lớn gồm bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước; trở về lãnh đạo cuộc Cách mạng tháng Tám; trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; những câu chuyện về Hồ Chí Minh và phần Phụ lục. Hầu hết mỗi mục đều có ảnh minh họa sinh động.

  Trong lời tựa giới thiệu cuốn sách, Hội trưởng Hội Văn bút ngoại giao Trung Quốc, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Thù đã viết: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ kính mến của nhân dân Việt Nam, cũng là người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc. Hồ Chí Minh đã cống hiến vô tư cả cuộc đời mình cho công cuộc giải phóng dân tộc và giành độc lập cho đất nước. Trong những năm tháng cách mạng gian khổ nhất của nhân dân Trung Quốc, Hồ Chí Minh đã từng kề vai sát cánh chiến đấu với nhân dân Trung Quốc.

  Đặc biệt trong hoàn cảnh nhân dân cả nước ta đang phấn đấu ngoan cường vì sự nghiệp trỗi dậy của tổ quốc xã hội chủ nghĩa, tinh thần cách mạng, một đời liêm khiết của Người mãi mãi là tấm gương sáng cho chúng ta nghiêm túc học tập và noi theo. Trong quá trình chỉnh đốn đảng, tăng cường công tác chính trị tư tưởng hiện nay, việc xuất bản giới thiệu cuốn sách về cuộc đời Hồ Chí Minh sẽ rất bổ ích đối với chúng ta."

  Ông Vương Thù cũng cho rằng cuốn sách sẽ góp phần tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước "núi sông liền một dải."

  Tác giả Lý Gia Trung sinh năm 1936 tại Thiên Tân. Từ năm 1956, ông theo học tại Khoa Pháp ngữ thuộc Học viện Ngoại ngữ Bắc Kinh, Khoa Ngôn ngữ phương Đông tại trường Đại học Bắc Kinh và là lưu học sinh trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

  Ông Lý Gia Trung đã bốn lần công tác tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, nhiều lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông đã từng biên dịch và giới thiệu những câu chuyện về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Hiện nay, ông Lý Gia Trung là hội viên Hội nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc, Ủy viên Hội nghiên cứu lịch sử ngoại giao Trung Quốc./.

   Hôm nay: Wed Jan 24, 2018 2:49 am