Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Báo Pháp Luật TP.HCM cứu trợ người dân vùng lũ miền Trung

  Share
  avatar
  nguyenvu38

  Tổng số bài gửi : 250
  Join date : 12/11/2010
  Age : 28
  Đến từ : can lộc-hà tĩnh

  Báo Pháp Luật TP.HCM cứu trợ người dân vùng lũ miền Trung

  Bài gửi by nguyenvu38 on Wed Nov 24, 2010 12:31 am

  ơi được cứu trợ là Thừa Thiên-Huế và Hà Tĩnh với tổng số tiền hơn 450 triệu đồng. Mặc dù lũ đã đi qua hơn hai tháng nhưng nhiều người dân vẫn chưa vực dậy được để ổn định cuộc sống.
  Sáng 23-11, báo Pháp Luật TP.HCM, Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Đông Tây phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức đi thăm và tặng quà cho các gia đình có người chết, mất tích và bị thương do lũ lụt với số tiền hơn 200 triệu đồng.

  Nhiều xã bị cô lập

  Nhóm cứu trợ đã trao hơn 400 suất quà cho người dân vùng rốn lũ các xã Quảng An, huyện Quảng Điền và Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy. Ngoài ra, bảy người chết đã được hỗ trợ 5 triệu đồng/nạn nhân; hai người mất tích được hỗ trợ 3 triệu đồng/nạn nhân, một người bị thương được hỗ trợ 1 triệu đồng.

  Từ sáng sớm, đoàn cứu trợ của báo đã đến vùng rốn lũ xã Quảng An (huyện Quảng Điền). Đây là một trong những xã nghèo nhất huyện ngập trũng Quảng Điền, toàn xã có đến gần 550 hộ nghèo, chiếm hơn 20% số hộ trong xã. Chủ tịch xã Nguyễn Hiền phấn khởi đón đoàn: “Nghe nói có đoàn cứu trợ về bà con mừng lắm. Đây là chuyến hàng cứu trợ đầu tiên mà xã tiếp nhận sau đợt lũ lớn kéo dài vừa qua”. Đoàn đã trao cho bà con năm thôn trong xã 201 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng, gồm 300.000 đồng tiền mặt và một bao gạo.

  Buổi sáng cùng ngày, đoàn đã đến xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) để chia sẻ khó khăn của xã và trao 200 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng cho những hộ nghèo và người dân bị thiệt hại nặng nhất do lũ lụt. Chủ tịch xã Thủy Thanh Trần Duy Khánh cho biết lũ đã cô lập xã trong ba ngày, nhiều hộ dân sau lũ không còn lương thực, đất thì không thể canh tác, khó khăn vẫn còn dài ở phía trước.

  Hàng trăm ngôi nhà xiêu vẹo

  Trước đó, ngày 21-11, báo Pháp Luật TP.HCM cùng VNHELP, Công ty Sơn Ca, nhiều bạn đọc… với sự giúp đỡ của nhóm Tự Tâm, chi hội từ thiện Quán Thế Âm (TP Đà Nẵng) đã mang 250 triệu đồng và hàng hóa ra cứu trợ bà con ba xã Hà Linh, Hòa Hải và Phương Mỹ thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Có 625 phần quà, mỗi phần trị giá 400.000 đồng đã được phát đến tay từng người dân.
  Tại xã Hà Linh, từ sáng sớm người dân đã kéo về trụ sở UBND xã để nhận tiền, hàng cứu trợ. Đợt hàng cứu trợ lần này có 14 loại nhu yếu phẩm cần thiết như tiền, chăn, mền, nước mắm, cá khô, xô chậu, rau xanh…

  Cũng tại xã Hà Linh, đại diện báo đã đến tận nhà trao 1 triệu đồng cho gia đình chị Nguyễn Thị Lan, có chồng 35 tuổi chết trong lũ. Trước đó, ngày 19-10, chồng chị Lan là người chèo ghe vượt lũ cứu người tại các vùng trũng thấp rồi đưa về nhà mình trú ngụ. Trong khi đang chèo ghe cứu người, anh bị đường điện cao thế hút lên và ném xuống sông. Anh mất tích được một ngày thì người dân địa phương bủa câu vương tìm thấy xác. Anh ra đi để lại ba đứa con nhỏ, đứa đầu sáu tuổi và đứa út chỉ mới 11 tháng tuổi.

  Tại hai xã Hòa Hải và Phương Mỹ, vẫn còn hàng trăm ngôi nhà tranh, nứa, phên đất xiêu vẹo, xập xệ sau lũ. Mặc dù lũ đã đi qua hơn hai tháng nhưng người dân nơi đây vẫn chưa vực dậy được để ổn định cuộc sống. Nhiều người dân phải đi ở nhờ nhà người quen hoặc chằm lều bạt ở tạm. Căn nhà tranh của anh Nguyễn Huệ (thôn 18, xã Hòa Hải) với ba con nhỏ (có một con bị bệnh nặng) nằm trong số này. Vợ anh Huệ cho biết: “Nhà không còn một đồng xu nên không dựng nhà được. Bây giờ ở như ổ chuột cho qua ngày rứa đó!”. Đại diện báo đã trao cho gia đình anh 2 triệu đồng để chằng néo lại mái nhà.
  Cũng trong hoàn cảnh tương tự là gia đình hai ông bà già neo đơn Trần Văn Liêm (70 tuổi) và Bạch Thị Cháu (73 tuổi). Ngôi nhà tranh của ông bà đã gần sập, phên dậu, tường vách bị lũ cuốn trôi. Trong ngôi nhà không có lấy một cái ghế để ngồi. chiếc giường nơi hai ông bà già ngủ cũng đã bị lũ cuốn đi, chỉ còn trơ lại hai miếng gỗ nhỏ. Tại đây, đại diện của báo đã trao cho ông bà 1,5 triệu đồng. Cùng nhận tiền đợt này còn có gia đình bà Phan Thị Hàn, anh Lê Đăng Thiện, gia đình một số em nhỏ mổ tim, mua sách vở… mỗi gia đình đều được báo trao từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

  Tại xã Phương Mỹ, có hơn 80 cụ bà từ 70 đến hơn 90 tuổi đi nhận quà thay cho con cháu. Trong đó có cụ Nguyễn Thị Sáng (gần 100 tuổi) - già nhất xã cũng đến nhận quà cứu trợ của báo. Cụ Sáng cũng được báo mừng thọ 500.000 đồng.

   Hôm nay: Sun Jan 21, 2018 1:55 am