Diễn Đàn ^^ HĐH Nghệ Tĩnh

Diễn đàn trao đổi giải trí của sinh viên người Nghệ Tĩnh đang học tập tại cao đẳng công nghệ HN


  Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Nỗ lực phòng chống bệnh đái tháo đường

  Share
  avatar
  Pisces

  Tổng số bài gửi : 16
  Join date : 05/11/2010
  Age : 27

  Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Nỗ lực phòng chống bệnh đái tháo đường

  Bài gửi by Pisces on Sun Nov 14, 2010 1:32 pm

  Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Nỗ lực phòng chống bệnh đái tháo đường


  Chủ nhật - 14/11/2010 06:57


  • [url=http://xunghe.forumvi.net/javascript: void(0)][/url]  Cho đến cuối năm 2009, Chương trình y tế quốc gia về phòng chống bệnh đái tháo đường mới được triển khai ở Nghệ An. Tuy nhiên, từ năm 1995 đến nay, Nghệ An luôn được Bộ y tế đánh giá là 1 trong 2 tỉnh dẫn đầu trong công tác phòng và chữa bệnh đái tháo đường. Có được kết quả đáng ghi nhận đó phải kể đến sự nỗ lực, tận tâm của đội ngũ y bác sỹ bệnh viện Nội tiết Nghệ An, tiền thân là Trung tâm nội tiết Nghệ An.


  Khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An

  Theo điều tra của Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, từ năm 2000 - 2005, tỷ lệ đái tháo đường trong toàn tỉnh chiếm 3%, tiền đái tháo đường là 7,8%. Tuy nhiên, con số đó đã tăng đáng kể vào năm nay. Trong đó tỷ lệ đái tháo đường chiếm 5,2%, tiền đái tháo đường tăng 13%. Riêng khu vực đô thị, số người bị đái tháo đường chiếm khá cao tới 7,6%. Điều đó có nghĩa là số lượng bệnh nhân đái tháo đường trong toàn tỉnh năm 2005 chỉ có khoảng 90.000 người thì đến nay đã tăng hơn 150.000 người. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường đó là do chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập thể dục không hợp lý. Đáng báo động là có đến 79% số người bị bệnh nhưng không phát hiện mình đang mắc bệnh.
  Trước thực trạng đó, ngành y tế Nghệ An mà lực lượng chính là bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Bằng nhiều hình thức phong phú, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như loa truyền thanh, báo, đài, tờ rơi áp phích, tranh cổ động… đã tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hiểu và biết cách phòng chữa căn bệnh này. Kết quả, tỷ lệ người dân có hiểu biết về bệnh đái tháo đường chỉ chiếm 45% vào năm 2005 đến nay đã tăng khoảng 60%, số người không biết mình bị mắc bệnh đái tháo đường giảm 5%. Để làm tốt công tác phòng chữa bệnh cho nhân dân, bệnh viện còn chú trọng công tác điều tra dịch tễ học và sàng lọc tại cộng đồng. Hàng tháng tổ chức tư vấn, kiểm tra đường huyết, chế độ ăn uống, tập luyện và cách sử dụng thuốc cho gần 3.000 đối tượng có nguy cơ cao.
  Được sự quan tâm của UBND tỉnh và ngành y tế Nghệ An đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, năm 2009 ,Trung tâm nội tiết được nâng cấp thành bệnh viện, từ chỗ chỉ có 10 giường bệnh đến nay bệnh viện đã có 80 giường bệnh. Cơ sở vật chất cũng như các dụng cụ y tế được trang bị đầy đủ, đã tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ chuyên môn hoạt động có hiệu quả. Hiện nay, bình quân mỗi ngày bệnh viện điều trị cho 300 bệnh nhân ngoại trú và 100 bệnh nhân nội trú. Các bệnh nhân được điều trị đường huyết ổn định, tỷ lệ biến chứng không cao, số bệnh nhân phải chuyển tuyến hàng tháng giảm hẳn, chỉ còn 1-2 người so với trước đây. Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn, Giám đốc bệnh viện Nội tiết Nghệ An cho biết: Đạt được kết quả trên là nhờ bệnh viện có một đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình trong công tác điều trị và quản lý. Bênh viện đã hình thành khoa điều trị bệnh đái tháo đường từ những năm 1995-1996. Đội ngũ bác sỹ hầu hết đều trải qua đào tạo cơ bản chuyên khoa từ chuyên khoa định hướng đến chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 về nội tiết.
  Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2013, nhận thức của cộng đồng về bệnh đái tháo đường và các hoạt động phòng chữa bệnh tăng từ 63-65%, tỷ lệ những người không biết mình bị bệnh giảm xuống dưới 65%, tỷ lệ những người bị tiền đái tháo đường giảm dưới 10%, thời gian tới, bệnh viện Nội tiết Nghệ An tập trung vào nhiều giải pháp. Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn cho biết thêm: Bệnh viện sẽ tập trung tăng cường công tác tuyên truyền thông trên mọi hình thức, đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ anh em cán bộ từ tỉnh đến huyện, hoàn thiện hơn nữa hệ thống mạng lưới cán bộ chuyên trách, đẩy mạnh công tác điều trị tại bệnh viện, giảm đến mức thấp nhất các trường hợp bi tàn phế hoặc cắt cụt chi, tăng cường công tác sàng lọc, tư vấn, quản lý đến công tác điều tra giám sát tại cơ sở.
  Với các giải pháp đã đề ra, kết hợp với những kinh nghiệm từ thực tiễn trong công tác điều trị, tin rằng, bệnh viện Nội tiết Nghệ An sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu của chương trình y tế quốc gia về phòng chống bệnh đái tháo đường ở Nghệ An đạt kết quả cao nhất.

   Hôm nay: Sun Jan 21, 2018 1:52 am